Góc chuyên gia dành cho mẹ

Khi pha sữa bột cho con cần lưu ý những gì?

Trả lời:

- Không được dùng nước khoáng để pha sữa vì sẽ làm thay đổi thành phần và mất cân đối khoáng chất trong sữa bột.

- Dùng nước quá nóng pha sữa khiến cho sữa mất chất dinh dưỡng

- Không được pha sữa cùng nước cháo vì sẽ làm mất cân đối các thành phần dinh dưỡng trong sữa bột.

- Pha sữa phải đúng chuẩn, đúng cách theo khuyến cáo trên hộp sữa

- Nước ấm để pha sữa là nước đun sôi để nguội vì bảo đảm vệ sinh và bảo đảm tối ưu các thành phần dinh dưỡng trong sữa bột.

- Vệ sinh dụng cụ pha sữa trước khi pha.


Bác sĩ cho hỏi bé 7 tuổi nên uống sữa buổi tối vào thời gian nào là tốt nhất?

Trả lời:  Bé nên uống sữa vào thời điểm khoảng 2 giờ trước khi đi ngủ (7 – 8 giờ tối là tốt nhất) sẽ tận dụng được hết chất dinh dưỡng của sữa và tác động tốt đến sự phát triển chiều cao cơ thể. Vì ở lứa tuổi của con bạn (6-13 tuổi) nên ngủ từ 9 – 11 tiếng đồng hồ mỗi ngày (*), trong đó tổng thời gian ngủ ban đêm là 8 – 10 tiếng đồng hồ và nên bắt đầu vào giấc ngủ vào khoảng 9 -10 giờ tối là tốt nhất.

(*): American Academy of Pediatrics: "Let them sleep."


BÉ CHƯA ĐẠT CHỈ TIÊU TRUNG BÌNH NÊN DÙNG SỮA GÌ?

Trần Giang: Chuyên gia cho em hỏi, con em năm nay 39 tháng, con trai, cân nặng 13,4kg, cao 85cm. Em thấy cháu chưa đạt các chỉ tiêu trung bình nên hỏi xem cháu dùng sữa gì để bổ sung thêm?

Trả lời: Bé trai 39 tháng tuổi cân nặng 13.4 kg và cao 85 cm là bé nhẹ cân, thiếu chiều cao bạn nhé. Vì tiêu chuẩn với bé trai 39 tuổi TB nặng 14.8 kg, cao 98 cm. Vinamilk có sản phẩm Dielac Grow Plus với công thức cao năng lượng, bổ sung vitamin và khoáng chất, đáp ứng 100% nhu cầu dinh dưỡng RNI được đề nghị bởi tổ chức quốc tế FAO/WHO cho trẻ suy dinh dưỡng,nhẹ cân, thấp còi. Sản phẩm được nghiên cứu lâm sàng giúp tăng cân và phát triển chiều cao sau 3 tháng sử dụng. Bạn có thể tham khảo cho bé sử dụng sản phẩm.


SỮA NÀO TĂNG CÂN VÀ CHIỀU CAO

Văn Lộc: Bé nhà mình được 4 tuổi nhưng cân nặng mới có 13.5kg (siêu nghich ghợm) cao 98cm, vậy bé nhà mình cần bổ xung chất gì và uống sữa VNM loại nào thì hợp lý để tăng cân và PT chiều cao. Thank !!!

Trả lời: Bé 4 tuổi cân nặng 13.5 kg và cao 98 cm là bé nhẹ cân, gần ngưỡng suy dinh dưỡng độ 1 bạn nhé. Vì tiêu chuẩn với bé trai 4 tuổi TB nặng 16.3 kg, cao 103.3 cm và bé gái nặng 16.1kg và cao 102.7 cm. Vinamilk có sản phẩm Dielac Grow Plus với công thức cao năng lượng, bổ sung vitamin và khoáng chất, đáp ứng 100% nhu cầu dinh dưỡng RNI được đề nghị bởi tổ chức quốc tế FAO/WHO cho trẻ suy dinh dưỡng, nhẹ cân, thấp còi. Sản phẩm được nghiên cứu lâm sàng giúp tăng cân và phát triển chiều cao sau 3 tháng sử dụng. Bạn có thể tham khảo cho bé sử dụng sản phẩm.


DINH DƯỠNG CHO TRẺ BỊ TIM 

Chị Hồ Phạm Uyên Phi -hỏi: Bé 5 tháng nặng 4kg8 và chỉ dài 59cm.be bị tim bẩm sinh hiện bsy tư vấn giúp e những loại thuốc bổ cho bé ah.

Trả lời:
Bạn Uyên Phi thân mến! bé 5 tháng mà chỉ nặng và cao như thế thì dù là trai hay gái, cân nặng và chiều cao của bé cũng đều ở mức bị coi là suy dinh dưỡng rồi. Bạn cho biết bé bị tim bẩm sinh nên có thể hiểu được lý do suy dinh dưỡng là vì sao. Tuy nhiên, ngoài việc điều trị bằng thuốc theo chỉ định của Bác sỹ chuyên khoa tim mạch ra, việc ăn tăng lượng các chất dinh dưỡng để bé tăng cân cũng cần phải phù hợp với sức hấp thu và tình trạng bệnh tim của bé. Có thể phải chia làm nhiều bữa trong ngày, tránh cho bé ăn một bữa nhiều quá, no quá. nên chọn loại thuốc bổ chứa vitamin và khoáng chất chuyên biệt cho trẻ em giúp bé ăn ngon, hấp thu tốt, chẳng hạn như siro pharmaton, Siro Pedia kid vv...và cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng bạn nhé.

PGS.TS.BS. Trần Đình Toán
Trung tâm Dinh dưỡng VNM.


CÁCH TĂNG CHIỀU CAO CHO BÉ

Chị PHẠM - hỏi: Cho e hoi la be nha e 27 thang nhung cao co 87cm. nhin be thap so voi cac be khac. xin chuyen gia tu van cho e lam nhu the nao de tang chieu cao cho be trong giai doan 2-3 tuoi. e cam on nhieu!

Trả lời:
Khi 27 tháng, bé trai cao 89,6 cm, bé gái cao 88,3 cm là ở mức trung bình. Con bạn cao 87cm là ở đướ mức trung bình một chút. Chiều cao của một người khi trưởng thành phụ thuộc vào 4 yếu tố chính, đó là : Di truyền, chế độ dinh dưỡng, luyên tập thể dục thể thao và yếu tố môi trường sống.Tuy nhiên, để giúp cải thiện chiều cao cho bé, bạn nên cho bé sử dụng nhiều sữa, trứng, thịt các loại, nhất là sữa có bổ sung can xi và vitamim D. Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) có loại sữa Dielac Grow chuyên nhằm vào đối tượng muốn phát triển chiều cao, bạn có thể tìm hiểu và sử dụng cho bé nhé.

PGS.TS.BS. Trần Đình Toán
Trung tâm Dinh dưỡng VNM.


ĐỘ TUỔI MỌC RĂNG CỦA BÉ

Chị Bích- hỏi: Chuyên gia cho em hỏi bé nhà e dc 10 tháng rồi mà chưa thấy mọc răng, liệu có đáng lo ngại k ạ, trong khi bằng tuổi mà bạn bè đều mọc dc ít nhất 2 chiếc rùi ạ

Trả lời: Bé 10 tháng mà chưa mọc răng là chậm mọc răng rồi đấy, thường chỉ tháng thứ 5 hoặc 6 các bé đã bắt đầu mọc răng cửa rồi. Tuy nhiên đừng quá lo lắng bạn nhé. Bạn nên tăng cường cho bé ăn sữa, trứng, thịt, bổ sung can xi và vitamin D (D3) theo chỉ dẫn cụ thể của Bác sỹ nhé.

PGS.TS.BS. Trần Đình Toán

Trung tâm Dinh dưỡng VNM.


BỔ SUNG SỮA CHO MẸ BẦU

Nguyễn Khánh Huy -hỏi: Vợ tôi từ lúc mang thai đến tháng thứ 7 hiện nay chỉ uống sữa non được 1 ít, ngoài ra chỉ ăn trái cây và chất bổ sung vitamin khác như thế có được không? Nếu giờ muốn uống thì uống sữa nào cho dễ uống?

Trả lời: Khi có thai, các bà mẹ nên uống bổ sung các chất vừa nhằm bồi dưỡng cho mẹ, vừa nhằm giúp cho thai phát triển bình thường . Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa cho các bà mẹ đang mang thai, Công ty cổ phần sữa Việt nam (vinamilk) có sản phẩm Dielac Mama Gold và Optimum mama, bạn có thể tìm hiểu và sử dụng theo nhu cầu và hướng dẫn trên bao bì bạn nhé.

PGS.TS.BS. Trần Đình Toán

Trung tâm Dinh dưỡng VNM.


BÉ NHÀ MÌNH CÓ BỊ SUY DINH DƯỠNG?

HUỲNH TRẦN VŨ CHÂU - hỏi: Bé gái em được 41 tháng, cao 97cm, cân nặng 13kg, bé vẫn khỏe mạnh, ít bệnh, phát triển trí não, tay chân bình thường, vậy bé có suy dinh dưỡng không?

Trả lời: Bé gái 41 tháng có chiều cao trung bình là 98,4 cm, cân nặng trung bình là 14,8 kg. Như vậy bé của bạn có cân nặng và chiều cao dưới mức trung bình. Tuy nhiên, khi chiều cao 90,4 cm và cân nặng 11,5 kg trở xuống thì mới chính thức bị coi là suy dinh dưỡng bạn ạ. Bạn có thể tăng cường ăn uống thêm cho bé tăng cân hơn để bắt kịp đà tăng trưởng theo tuổi nhé.

PGS.TS.BS. Trần Đình Toán

Trung tâm Dinh dưỡng VNM.


BÉ NHÀ MÌNH CÓ BỊ THIẾU CANXI?

Chị Trần Thị Thuỷ - hỏi: Bé nhà cháu được 5 tháng được 8kg, bú hoàn toàn sữa mẹ nhưng đêm ngủ hay đổ mồ hôi trộm, thường là khi nóng thì đổ mồ hôi nhiều thì liệu bé nhà cháu có phải thiếu canxi không ạ?

Trả lời: Bạn Thủy thân mến! bé 5 tháng mà nặng 8 kg là trên mức trung bình theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới rồi đấy. Tuy nhiên, có trẻ trông rất bụ bẫm, cân nặng không thiếu nhưng vẫn bị còi xương. Đổ mồ hôi trộm ( khi ngủ về đêm hay giật mình , khó ngủ, hay quấy khóc là một trong những dấu hiệu của còi xương). Nguyên nhân còi xương, thường là do thiếu can xi kết hợp với thiếu protein năng lượng. Bạn cần tăng cường cho bé bú sữa mẹ, có thể bổ sung thêm canxi và vitamin D3 nhé. Vì mới 5 tháng nên chỉ cần ăn tăng số lượng sữa là được, chưa đến mức phải uống thêm vitamin D3 đâu.

PGS.TS.BS. Trần Đình Toán.

Trung tâm Dinh dưỡng VNM.


CHUYẾN SANG SỮA VINAMILK

Dao thy quynh anh - hỏi:

Be e nay duoc 5 thang 6kg ruoi hien tai dang bu sua similac nhung ko thay len kg. E muon chuyen sang dong sua vinamilk thy nen chon loai nao la tot nhat cho be.

Trả lời: Bạn Quỳnh Anh thân mến! Theo chuẩn của Tổ chức y tế thế giới (WHO)-Bé trai  5 tháng nặng 7,5 kg, bé gái 5 tháng nặng 6,9 kg mới là ở mức trung bình. Con bạn dù là trai hay gái cũng đang có cân nặng ở dưới mức trung bình rồi đấy. Mẹ cần cho bé ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ gặp khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong giai đoạn này vì những lí do đặc biệt thì nên đến cơ sở y tế để nhận được hướng dẫn từ thầy thuốc và nhân viên y tế.

 Chúc bé của bạn hay an chóng lớn.

PGS.TS.BS. Trần Đình Toán.

Trung tân Dinh dưỡng VNM


BỔ SUNG SỮA CHUA VÀ VÁNG SỮA CHO BÉ

Hoàng Hà - hỏi: 

Bé nhà em được 10 tháng 15 ngày, em muốn bổ sung sữa chua và váng sữa cho bé thì liều lượng bao nhiêu là hợp lý, và dùng loại sữa chua nào của vinamilk cho bé được ah. Em cảm ơn.

Trả lời: Bạn Hoàng Hà thân mến! Thông thường, chúng tôi khuyên chỉ nên cho bé ăn sữa chua khi bé được 12 tháng trở nên, nay con bạn 10 tháng rưỡi thì hoặc là chờ thêm cho đủ 12 tháng, hoặc là có thể tập dần cho bé ăn cũng ... tạm được.  Sữa chua vinamilk hiện nay đang có rất nhiều loại, ngay cả với các bé cũng có loại sữa chua uống, sữa chua ăn. Bạn nên chọn loại sữa chua có tên probi (có men sống) hoặc sữa chua uống có tên Susu cho bé uống, mỗi ngày 1 -2 chai và cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì nữa bạn nhé.  Còn váng sữa thì theo tôi chưa nên cho uống vội, nhất là khi chưa biết thể trạng, cân nặng chiều cao của bé ra sao bạn nhé.

 PGS.TS.BS. Trần Đình Toán.

Trung tân Dinh dưỡng VNM.


BÉ KHÔNG TĂNG CÂN

Chị Trần Thị Thủy - hỏi:

Bé nhà mình hiện nay được 34tháng tuổi, hiện nay bé nặng 15kg và cao 88cm, vấn đề hiện tại của bé là từ đầu năm tới giờ bé không hề tăng cân vẫn giữ cân nặng 15kg như lúc đầu, mặc dù bé vẫn ăn uống đủ.

Trả lời: Chị Thủy thân mến! Không biết cháu nhà chị là bé trai hay bé gái? Nếu đủ 34 tháng, bé trai có cân nặng 14,0 kg cao 94,6cm, bé gái có cân nặng 13,5kg, cao 93,6cm là ở mức trung bình.

Bé trai nặng 11,0kg cao 87,5 cm, bé gái nặng10,5kg cao 86,2cm trở xuống là  bị suy dinh dưỡng thể thấp còi.

Con chị, nếu là cháu trai thì cân nặng của cháu đang ở mức trên trung bình, còn chiều cao ngấp nghé ngưỡng suy dinh dưỡng. Nói cách khác, về cân nặng như vậy là tốt nhưng về chiều cao chưa đạt chuẩn, sắp sửa có ...”nguy cơ”.

Chị nói từ đầu năm bé vẫn ăn uống đủ nhưng không hề tăng cân (vẫn giữ 15kg) nhưng lại không cho biết bé có tăng chiều cao hay không? Nếu chiều cao có tăng lên thì không hề gì. Nhưng nếu cả chiều cao cũng không hề tăng như cân nặng, thì chị nên điều chỉnh chế độ ăn cho bé:

Chú ý tăng cường các thực phẩm ít béo, ít đường, giầu đạm như thịt nạc các loại, cá nạc, trứng, sữa tách bơ, sữa ít béo...

Tăng cường bổ sung can xi, vitamin D, theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Uống bổ sung sữa công thức có bổ sung vitamin D và canxi- Công ty Vinamilk có sản phẩm loại này với tên gọi là Dielac Grow, phù hợp với tình trạng Dinh dưỡng của cháu hiện nay.

Chúc chị thành công.

PGS.TS.BSCC. Trần Đình Toán,

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk.


BÉ NGỦ NHIỀU VÀ ĂN ÍT

Chị Phạm Vy Oanh - hỏi

Cháu mới sinh bé được 15 ngày, lúc mới sinh bé nặng 3kg (bé trai ạ), cháu đang rất lo lắng vì thấy bé ngủ rất nhiều và ăn rất ít. Bình thường mỗi lần bé bú chỉ được khoảng 20-30ml.

Trả lời:  Bé mới sinh 15 ngày mà ngủ nhiều là chuyện bình thường em ạ. Và khi đã ngủ nhiều thì bé ăn ít cũng là hợp logic thôi. Tuy nhiên, nên đánh thức bé vào những giờ nhất định cho bé tỉnh táo và cho ăn, tập cho bé ăn đúng giờ , nên cho bú mẹ nhiều để mẹ tiết ra sữa chứ đừng vì ít sữa mà ít cho bú, sữa lại sẽ càng ít hơn. Nếu phải cho bé ăn sữa công thức là chính thì chú ý vệ sinh dụng cụ, pha sữa đúng theo chỉ dẫn nhé.

PGS.TS.BS.Trần Đình Toán.

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk.


BÉ CÓ BỊ CHẬM NÓI KHÔNG?

Chị Phạm Thúy Ngọc - hỏi:

Bé gái tôi được 13 tháng, bé nặng 10.2kg, cao 78cm, bé rất năng động. Bé biết đi khi tròn 12 tháng. Nhưng bé không chịu nói mặc dù mỗi ngày tôi thường xuyên dạy bé nói. Vậy bé tôi có bị chậm nói không?

Trả lời: Bạn Ngọc thân mến! Cháu gái 13 tháng có cân nặng 9,2kg, chiều cao 75,2cm là ở mức trung bình theo chuẩn của Tổ chức y tế thế giới (WHO). Như vậy con bạn đang có cân nặng và chiều cao trên mức trung bình. Về 2 chỉ số này như thế là tốt.Việc chậm nói thì chưa biết con bạn đang nói được ở mức độ nào nên khó nhận định. Tuy nhiên việc tập nói cho bé như bạn đang làm là rất cần thiết. Xong tập thế nào cho có hiệu quả nhanh nhất thì cũng cần có chuyên môn và kỹ thuật. Bạn nên tham khảo ý kiến các Bác sỹ tâm lý, các Chuyên gia về thần kinh nhi khoa để có lời khuyên hiệu quả nhất nhé. Chúc bạn thành công.

PGS.TS.BS.Trần Đình Toán.

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk.

 


SỮA ĐANG DÙNG CÓ PHÙ HỢP

PHẠM THỊ ÁNH NGUYỆT- 917524127 - hỏi :

Làm sao để biết sữa con đang dùng có phù hợp hay không? Nhờ chuyên gia tư vấn giúp cho bé em 28 tháng uống ngày khoảng 5oo ml sữa nhưng tăng cân rất ít.

 Trả lời: Muốn biết loại sữa con của bạn đang dùng có phù hợp hay không, trước hết hãy để ý xem bé có thích hay không thích uống loại sữa đó so với loại sữa khác? Nếu bé không thích uống so với sữa khác, bạn có thể thay đổi sao cho bé uống được nhiều sữa nhất mà không cần phải ép.

 Việc bé tăng cân lại là môt chuyện khác, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không chỉ vào uống 500 ml sữa mỗi ngày. Bé nhà bạn đã 28 tháng tuổi thì cần tăng cường bổ sung thịt, cá, trứng vào bữa ăn. Thậm chí phải tăng cả số lượng tinh bột, ngũ cốc, dầu mỡ nữa, có nghĩa là số lượng calo và các chất phải cùng tăng lên. Sữa công thức cũng phải từ 700 ml một ngày bạn ạ.

Ngoài ra cần đi khám xem bé có vấn đề gì bất thường về tiêu hóa, hấp thu hay có bệnh gì không? Ví dụ bé hay bị ỉa chảy, rối loạn tiêu hóa, hay bị ho, viêm phế quản, viêm amidan, giun sán....Nếu có vấn đề gì trong số này thì  cần giải quyết dứt điểm để bé ăn uống hấp thu tốt hơn, bé mới tăng cân, và hay ăn, chóng lớn được. 

Vinamilk có một số loại sữa công thức dành cho bé trên 24 tháng tuổi giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giúp tiêu hóa hấp thu thức ăn được tốt hơn như sản phẩm Optimum Gold chẳng hạn, hay sản phẩm Dielac Alpha Gold hay Dielac Alpha (mới) có tác động đồng đều đối với sự phát triển chung của trẻ bạn nhé. 

PGS.TS.BS.Trần Đình Toán

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk.


PHA SỮA NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH?

Đỗ phương thảo - hỏi:

Chuyên gia cho em hỏi em có mua sữa dielac alpha số 1, thấy hướng dẫn pha sữa phải pha ở nhiệt độ 70 độ, có thể pha nhiệt độ thấp hơn được không, con đang đói mà đợi sữa nguội thì lâu quá ?

Trả lời: Việc hướng dẫn pha sữa Dielac Alpha step 1 với nước ở nhiệt độ 70 độ với ý là cho dễ tan. Tuy nhiên, không nhất thiết phải chính xác tuyệt đối như thế, bạn có thể pha trong khoảng từ trên 50 độ đến 70 độ là được. Cần chú ý khi pha sữa là múc sữa đổ vào nước chứ đừng múc nước đổ vào sữa sau đó dùng thìa, dĩa khuấy đều cho khỏi vón cục và dễ tan bạn nhé.

Trước khi cho bé uống cần thử xem cốc sữa hoặc bình sữa đã nguội đủ để bé uống chưa, tránh tình trạng còn nóng quá bé sẽ bị bỏng miệng. Cũng cần chú ý là mẹ thấy nguội rồi nhưng so với bé thì là vẫn nóng nhé, vì niêm mạc hay da của bé còn non nớt so với niêm mạc hay da của mẹ mà

PGS.TS.BS. Trần Đình Toán.

Trung tâm Dinh dưỡng VNM.