Nước ép trái cây - Nguồn cung cấp Vitamin tự nhiên cho cơ thể



Cơ thể dường như không tổng hợp được các vitamin. Vitamin được cung cấp cho cơ thể chủ yếu từ các thức ăn hàng ngày từ nguôn động vật: gan, cá, trứng, sữa…và từ nguồn thực vật như ngũ cốc, rau, trái…Một số các vitamin thường hiện diện nhiều ở các màng của các hạt, vỏ của trái cây…

Tại ruột già, nhờ một số vi khuẩn đường ruột tổng hợp cho cơ thể một số vitamin: B1, B12, B2, PP, K. Ánh sáng mặt trời giúp cơ thể tổng hợp vitamin D .
Tuy mỗi ngày cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ vài microgam hay vài trăm miligam các vitamin nhưng không thể thiếu chúng. Do vậy Vitamin có vai trò quan trọng góp phần duy trì cuộc sống, giúp cơ thể khỏe mạnh. Việc ngăn ngừa thiếu hụt vitamin cũng như bổ sung vitamin từ thực phẩm, thực phẩm có bổ sung vitamin hay vitamin tổng hợp là cần thiết và quan trọng khi cơ thể có các dấu hiệu cho thấy đang bị thiếu hụt vitamin.

Vitamin được chia làm 2 nhóm: nhóm các vitamin tan trong chất béo: A.D.E.K và nhóm các vitamin tan trong nước: vitamin C và các vitamin nhóm B


Cơ thể bị thiếu hụt vitamin thường do các nguyên nhân sau:

+ Hao hụt vitamin trong bảo quản và chế biến thực phẩm: thực phẩm lưu trữ lâu trong tủ lạnh. Sơ chế ngâm rửa hay nấu kéo dài thời gian, khi nấu mở nắp xoong Các vitamin C và vitamin tan trong chất béo bị oxy hóa dưới ánh sáng… Thức ăn chế biến công nghiệp, xay sát kỹ, thực phẩm dạng tinh chế…

+ Ăn không đủ nhu cầu, thực phẩm chưa đa dạng, phong phú, khẩu phần ăn chưa cân đối. Người bệnh, phụ nữ có thai nuôi con bú và người dư cân béo phì ăn kiêng khem quá kỹ…

+ Nhu cầu tăng vitamin do: phát triển, sinh lý phụ nữ thai nghén và sinh nở,…

+ Bị các bệnh rối lọan chuyển hóa: thận, tiểu đường…, các bệnh về đường tiêu hóa, các thuốc trị bệnh: ung thư, chất phóng xạ,… trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, trẻ sinh non…dẫn đến rối lọan tiếu hóa, hội chứng kém hấp thu…ảnh hưởng đến hấp thu các vitamin và dưỡng chất khác…

+ Cơ thể ít vận động, môi trường thiếu ánh sáng, ít tiếp xúc với ánh sáng.V.v…

Hậu quả của tình trạng thiếu hụt vitamin: mệt mỏi, biếng ăn, kém ngủ, trí tuệ giảm sút, chậm lớn, cơ thể hay bị bệnh do giảm sức đề kháng với bệnh tật, …

Giải pháp phòng ngừa thiếu hụt vitamin:

+ Thực hiện tốt chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và cho con bú nhằm cải thiện sức khỏe cho bà mẹ và ngừa suy dinh dưỡng bào thai, sanh non..

+ Bổ sung thêm vitamin tổng hợp cho các nhu cầu đặc biệt, tình trạng bệnh lý…

+ Chăm sóc sức khỏe tốt giúp giảm thiểu bệnh tật. Bé cần được phơi nắng sớm mỗi ngày từ 10 - 20 - 30 phút hay thể dục từ 30 - 60 phút tùy theo tuổi, sức khỏe

+ Thực hiện tốt chế độ dinh dưỡng hợp lý theo tuổi. Mỗi ngày, bé cần được ăn đủ nhu cầu,bổ sung nước ép trái cây, uống đủ sữa tùy theo tuổi, sữa có bổ sung các vitamin…giúp bé tăng sức đề kháng ngừa bệnh tật

+ Theo dõi sức khỏe thường xuyên mỗi tháng cho trẻ dưới 2 tuổi và mỗi 3 tháng cho trẻ trên 2 tuổi. Thực hiện chấm biểu đồ tăng trưởng cân nặng và chiều cao cho trẻ nhỏ mỗi tháng. Cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi đi uống vitamin A mỗi 6 tháng.

Ngoài ra, mẹ có thể Bổ sung 1 ly nước ép trái cây Vfresh vào thực đơn mỗi ngày của cả nhà, giúp cân bằng dinh dưỡng, mang lại một cơ thể dẻo dai và tràn đầy năng lượng

Nước ép trái cây - Nguồn cung cấp Vitamin tự nhiên cho cơ thể

Bác sĩ Lộc Thanh