Bé không tăng cân

Chị Trần Thị Thủy - hỏi:

Bé nhà mình hiện nay được 34tháng tuổi, hiện nay bé nặng 15kg và cao 88cm, vấn đề hiện tại của bé là từ đầu năm tới giờ bé không hề tăng cân vẫn giữ cân nặng 15kg như lúc đầu, mặc dù bé vẫn ăn uống đủ.


Trả lời:

Chị Thủy thân mến! Không biết cháu nhà chị là bé trai hay bé gái? Nếu đủ 34 tháng, bé trai có cân nặng 14,0 kg cao 94,6cm, bé gái có cân nặng 13,5kg, cao 93,6cm là ở mức trung bình.

Bé trai nặng 11,0kg cao 87,5 cm, bé gái nặng10,5kg cao 86,2cm trở xuống là  bị suy dinh dưỡng thể thấp còi.

Con chị, nếu là cháu trai thì cân nặng của cháu đang ở mức trên trung bình, còn chiều cao ngấp nghé ngưỡng suy dinh dưỡng. Nói cách khác, về cân nặng như vậy là tốt nhưng về chiều cao chưa đạt chuẩn, sắp sửa có ...”nguy cơ”.

Chị nói từ đầu năm bé vẫn ăn uống đủ nhưng không hề tăng cân (vẫn giữ 15kg) nhưng lại không cho biết bé có tăng chiều cao hay không? Nếu chiều cao có tăng lên thì không hề gì. Nhưng nếu cả chiều cao cũng không hề tăng như cân nặng, thì chị nên điều chỉnh chế độ ăn cho bé:

Chú ý tăng cường các thực phẩm ít béo, ít đường, giầu đạm như thịt nạc các loại, cá nạc, trứng, sữa tách bơ, sữa ít béo...

Tăng cường bổ sung can xi, vitamin D, theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Uống bổ sung sữa công thức có bổ sung vitamin D và canxi- Công ty Vinamilk có sản phẩm loại này với tên gọi là Dielac Grow, phù hợp với tình trạng Dinh dưỡng của cháu hiện nay.

Chúc chị thành công. 

PGS.TS.BSCC. Trần Đình Toán,

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk.