TRANG CHỦ

DANH MỤC SẢN PHẨM

Khuyến cáo mới về quản lý và điều trị tăng huyết áp trong JNC. VIII (2014)

Năm 2014, Ủy ban quốc gia (về quản lý và điều trị bệnh Tăng huyết áp) lần thứ VIII của Hòa Kỳ, trên cơ sở những bằng chứng thực nghiệm và những kết quả rút ra từ JNC VII, đã đưa ra một số khuyến cáo về quản lý và điều trị bệnh tăng huyết áp, cụ thể - tóm tắt như sau:

1 - Về tuổi: Trong JNC 8 (Eigth Joint National Committee-2014) mốc 60 tuổi được đưa ra để làm ranh giới cho sự khác biệt trong chiến lược điều trị. Đây cũng là mốc mà hiệp hội đái tháo đường thế giới (International Diabetes Federation- IDF) đã sử dụng để ban hành những điểm khác biệt trong quản lý đái tháo đường tại khuyến cáo mới nhất (2013).

Các nhóm đối tượng >60 tuổi và <60 tuổi được nhấn mạnh và sử dụng làm điểm mốc cho các kế hoạch triền khai điều trị.

2 - Bỏ các khái niệm hay không còn đề cập đến các khái niệm về tăng huyết áp (hypertension) hay tiền tăng huyết áp ( prehypertension) nữa , thay vào đó là các mốc huyết áp mà khi người bệnh có số đo huyết áp đạt tới con số này thì phải điều trị bằng thuốc hạ huyết áp ngay mà không cần phải điều chỉnh lối sống trước ( tuy nhiên- điều chỉnh lối sống vẫn là điều cơ bản xuyên suốt cả quá trình quản lý tăng huyết áp).

3 - Về thuốc: Có 4 nhóm thuốc được JNC.VIII khuyên dùng là Lợi tiếu nhóm thiazide; chẹn calci(CCB); ức chế men chuyển (ACEI) ; và ức chế thụ thể angiotensin (ARB). Thầy thuốc có thể chọn bất kỳ thuốc nào trong 4 nhóm thuốc đó để điều trị khởi đầu cho bệnh nhân chứ không nhất thiết phải bắt đầu bằng thuốc lợi tiểu nhóm thiazide và tránh kết hợp giữa thuốc ức chế men chuyển (ACEI) với thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB).

4 - Các khuyến cáo cụ thể:

1/ Trong quần thể ≥ 60 tuổi bắt đầu điều trị bằng thuốc hạ áp khi huyết áp tâm thu ≥ 150mmHg hoặc huyết áp tâm trương ≥90mmHg. Mục tiêu cần đạt là huyết áp tâm thu ≤ 150mmHgvà huyết áp tâm trương ≤ 90mmHg.

2/ Trong quần thể < 60 tuổi, bắt đầu điều trị bằng thuốc hạ áp khi huyết áp tâm trương ≥90mmHg , mục tiêu cần đạt là huyết áp tâm trương ≤ 90mmHg.

3/ Trong quần thể < 60 tuổi bắt đầu điều trị bằng thuốc hạ áp khi huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg, mục tiêu cần đạt là huyết áp tâm thu <140mmHg.

4/ Trong quần thể chung ≥18 tuổi có bệnh thận mạn hoặc có đái tháo đường bắt đầu điều trị bằng thuốc hạ áp khi huyết áp tâm thu thu ≥ 140mmHg, hoặc huyết áp tâm trương ≥90mmHg , mục tiêu cần đạt là huyết áp tâm thu <140mmHg và huyết áp tâm trương < 90mmHg.

5/ Trong quần thể chung không phải người da đen nên khởi đầu điều trị bằng 4 nhóm thuốc trên nhưng nếu là người da đen./.

PGS.TS.BS. Trần Đình Toán.

Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
hệ thống cửa hàng

HỆ THỐNG HƠN 500 CỬA HÀNG GIẤC MƠ SỮA VIỆT

Hệ thống cửa hàng Vinamilk